Cách lưu livestream, tải video trên Instagram

Instagram là một nền tảng nổi tiếng về chia sẻ ảnh và video. Instagram đã liên tục mở rộng các tính năng bao gồm Tin, Thước phim và Video Live.  Video Live là một trong những tính năng được sử dụng nhiều nhất trên Instagram đối với những người nổi tiếng, người sáng tạo nội dung và người có ảnh hưởng vì nó cho phép tương tác theo thời gian thực với những người theo dõi thông qua chương trình phát video trực tiếp.

Do tính chất thời gian thực của Instagram Live, nhiều người dùng — cả người tổ chức và người xem vẫn đang tìm kiếm các phương pháp để lưu video trên Instagram Live hoặc tải chúng xuống sau. Nhu cầu này nảy sinh khi bạn muốn lưu một video trực tiếp quan trọng mà bạn không thể xem ngay từ đầu hoặc nếu bạn là người xem/người tổ chức muốn lưu video trực tiếp vào Instagram hoặc thiết bị để xem sau.

Mặc dù Instagram không cung cấp tùy chọn trực tiếp để người xem tải xuống video Live nhưng các máy chủ video Live có khả năng truy cập, lưu, chia sẻ và tải xuống nội dung video Live của họ sau khi chương trình phát sóng trực tiếp kết thúc.

Trong bài viết này, tekzone.vn sẽ hướng dẫn bạn Cách lưu livestream, tải video trên Instagram.

Có thể lưu video Live trên Instagram hoặc tải xuống sau không?

Bạn có thể đã bỏ lỡ một video trực tiếp hoặc với tư cách là người tổ chức, bạn có thể muốn có quyền truy cập vào video trực tiếp sau đó để có thể chia sẻ video đó trên Instagram hoặc tải video xuống smartphone. Trong trường hợp đầu tiên, với tư cách là người xem, bạn sẽ không có cách trực tiếp để tải xuống video trên Instagram Live trừ khi người tổ chức đã chia sẻ chúng trên Instagram sau phiên Live stream hoặc bạn sử dụng một trong các kỹ thuật được mô tả trong bài viết này.

Trong trường hợp thứ hai, nếu một tính năng nhất định được bật trong tài khoản Instagram thì tất cả video Live sẽ vẫn được lưu trữ trong kho lưu trữ trong tài khoản tối đa 30 ngày sau khi phát sóng trực tiếp. Trong thời gian này, bạn có thể tải video Live lên Instagram hoặc tải video xuống. Vì vậy, người tổ chức chỉ có thể tải xuống trực tiếp video Live trên Instagram nếu video được lưu trong kho lưu trữ của họ hoặc đăng trên Instagram ngay sau khi phiên trực tiếp kết thúc.

Cách tải xuống video Live trên Instagram

Trên thực tế, bạn có thể lưu hoặc tải xuống video Live trên Instagram bằng một trong những phương pháp như sau:

Cách 1: Tải xuống video Live trên Instagram từ Lưu trữ trực tiếp

Instagram cung cấp một tính năng có tên là “Lưu trữ trực tiếp” giúp lưu giữ các video trực tiếp trên IG trong tối đa 30 ngày. Tính năng này cho phép người tổ chức video trực tiếp xem lại, chia sẻ và thậm chí tải xuống chương trình phát sóng trực tiếp của họ.

Tuy nhiên, để sử dụng tính năng này, trước đó bạn phải bật cài đặt để tự động lưu video trực tiếp vào kho lưu trữ của mình sau mỗi phiên trực tiếp.

Thông thường, tùy chọn này được bật theo mặc định trong tài khoản Instagram, trừ khi bạn tắt nó theo cách thủ công. Để đảm bảo tính năng này được bật trong tài khoản, hãy làm theo các bước bên dưới:

1. Khởi chạy Instagram trên smartphone và nhấp vào tab Tin của bạn trong menu để tạo Tin Instagram mới .

2. Nhấp vào biểu tượng bánh răng ở góc trên bên phải của trang, sau đó chọn Live.

3. Bây giờ, hãy đảm bảo rằng thanh trượt bên cạnh Lưu video phát trực tiếp vào kho lưu trữ đã được chọn để bạn có thể tự động lưu tất cả video trực tiếp của mình vào kho lưu trữ trong tối đa 30 ngày.

Nếu tính năng trên đã được bật trước đó thì bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả video Live mà bạn đã đăng trong 29 ngày qua trong Kho lưu trữ. Nếu muốn truy xuất video Live từ Kho lưu trữ để đăng lên Instagram hoặc tải xuống, bạn hãy làm theo các bước như sau:

1. Khởi chạy ứng dụng Instagram trên smartphone và nhấp vào biểu tượng hồ sơ ở góc dưới bên phải của ứng dụng để mở hồ sơ của bạn.

2. Trên trang hồ sơ , nhấp vào biểu tượng có ba dấu gạch ngang ở góc trên bên phải.

3. Trong menu xuất hiện, hãy chọn Kho lưu trữ và bạn sẽ được đưa đến kho lưu trữ Instagram của bạn, nơi bạn sẽ tìm thấy Tin, Bài đăng và kho lưu trữ Live.

4. Nếu bạn được chuyển hướng đến Mục lưu trữ Tin khi mở kho lưu trữ, hãy nhấp vào Mục lưu trữ Tin ở đầu trang và chọn Kho lưu trữ buổi phát trực tiếp để đi tới các video Live đã lưu trữ .

5. Ở đó bạn sẽ thấy tất cả các video Live mà bạn đã lưu trữ trong 29 ngày qua. Bạn có thể nhấp vào bất kỳ video nào để xem và đăng lên Instagram từ đó.

6. Ngoài ra, đối với mỗi video Live bạn mở trong kho lưu trữ, bạn sẽ thấy biểu tượng tải xuống trong menu mà bạn có thể nhấp vào để tải video xuống thiết bị của mình.

Quá trình lưu, truy xuất và tải xuống nội dung video Live này chỉ áp dụng cho máy chủ lưu trữ video Live chứ không áp dụng cho người xem. Tuy nhiên, nếu bạn có thể liên hệ trực tiếp với người tổ chức, bạn có thể yêu cầu họ chia sẻ video Live với bạn trên Instagram và cung cấp cho bạn bản sao đã tải xuống.

Hãy nhớ rằng chỉ người tổ chức mới có quyền truy cập vào video Live của họ trừ khi họ chia sẻ chúng. Instagram tự động lưu trữ video Live ngay sau khi chương trình phát sóng kết thúc. Tuy nhiên, có thể có độ trễ ngắn vài phút trong khi Instagram xử lý video trước khi video có sẵn để xem hoặc tải xuống trong kho lưu trữ.

Cách 2: Sử dụng ứng dụng Tải xuống

Mặc dù video Live có chứa liên kết nhưng những người tải xuống video trên Instagram thường không thể phát hiện ra chúng. Tuy nhiên, nếu người tổ chức video Live đã chia sẻ video trên Instagram sau khi phiên trực tiếp kết thúc, bạn có thể dễ dàng tải xuống bằng cách làm theo các bước bên dưới:

1. Khởi chạy Instagram và tìm video Live mà bạn muốn tải xuống.

2. Nhấn vào menu ba chấm ở góc dưới bên trái của video.

Kế đến, nhấn vào biểu tượng máy bay giấy và chọn “Sao chép liên kết ”.

3. Mở bất kỳ ứng dụng tải xuống Instagram nào, chẳng hạn như SaveInsta .

4. Dán liên kết đã sao chép vào trường được chỉ định của ứng dụng tải xuống và nhấp vào nút tải xuống.

Với bước này, bạn sẽ tải bản sao của video Live đã đăng xuống thiết bị của mình.

Cách 3: Ghi màn hình

Một cách khác để lưu video Instagram Live là sử dụng trình ghi màn hình tích hợp trong thiết bị hoặc trình ghi màn hình của bên thứ ba, đây là một quy trình đơn giản. Tuy nhiên, tùy chọn này thường ít phổ biến hơn vì việc bình luận Live gây mất tập trung và tiếng ồn xung quanh có thể ảnh hưởng đến chất lượng ghi âm.

Tuy nhiên,vẫn có giải pháp cho vấn đề bình luận Live. Bạn có thể truy cập video Live thông qua trình duyệt web dưới dạng trang web trên máy tính để bàn. Trên trang web dành cho máy tính để bàn, video Live được hiển thị ở một bên màn hình trong khi các nhận xét xuất hiện ở phía bên kia. Bằng cách này, bạn có thể đặt màn hình chỉ hiển thị video Live và tách biệt các nhận xét. Bạn có thể bắt đầu ghi hình lại video Live mà không bị các bình luận làm phiền.

Bạn có thể quay video Live trên Instagram mà không bị các bình luận trong Live trên màn hình PC làm phiền vì video Live trên PC tải nhận xét ở một bên màn hình và có các công cụ ghi màn hình dành cho PC cho phép bạn chọn phần màn hình nào bạn muốn ghi. Bạn có thể dùng QuickTime cho máy tính Mac và OBS cho PC Windows.

Kết Luận

Có nhiều ý kiến cho rằng ứng dụng tải xuống video có thể giúp tải xuống video Instagram Live trong khi quá trình phát sóng đang diễn ra. Tuy nhiên, khẳng định này không đúng vì các video Live trên Instagram được phát online theo thời gian thực. Các phương pháp mà tekzone.vn đã đề cập trong bài viết này là những phương pháp đã được chứng minh mà bạn có thể sử dụng để lưu video Live trên Instagram hoặc tải chúng xuống sau, trong đó phương pháp Lưu trữ trực tiếp được đánh giá là hiệu quả nhất.

Câu hỏi thường gặp

1. Có thể xem video Live trên Instagram sau không?

, bạn có thể xem video trên Instagram Live nếu bạn, với tư cách là người tổ chức, đã lưu video Trực tiếp vào kho lưu trữ Instagram Live hoặc đăng video đó sau khi chương trình phát sóng kết thúc. Một cách khác để truy cập video trực tiếp sau này là quay video đó trên màn hình trong khi phát sóng và lưu video đó vào thiết bị .

2. Có thể biết liệu có ai đó đang ghi lại Live trên Instagram không?

Không, bạn không thể biết liệu có ai đó đang ghi lại buổi phát sóng trực tiếp trên Instagram hay không vì đây là tính năng công khai và Instagram không có thuật toán để cho bạn biết liệu có ai đó đang ghi lại buổi phát sóng hay không.

3. Video Live trên Instagram có được lưu không?

Video trực tiếp của người tổ chức Instagram Live được lưu vào kho lưu trữ Instagram Live trong 30 ngày nhưng chỉ khi họ đã bật tính năng này trước đó hoặc lưu chúng sau chính video trực tiếp. 

Chia sẻ bởi
Trâm Trần