Đánh giá Vòng đeo thông minh Fitbit Charge 6

Fitbit Charge 6 xuất hiện hai năm sau khi ra mắt Charge 5, Charge 6 có hình dáng tương tự và hiện có khả năng tích hợp sâu hơn với các dịch vụ của Google, cảm biến nhịp tim chính xác hơn và giá khởi điểm đã giảm chứ không tăng.

Các nguyên tắc cơ bản không thay đổi: Fitbit Charge 6 vẫn cực kỳ nhẹ và thoải mái khi đeo trong thời gian dài, vẫn có GPS và thời lượng pin hơn hai ngày với màn hình Luôn bật (hoặc khoảng năm ngày không có nó). Và nó hoạt động với cả Android và iPhone. Về nhiều mặt, nó có cảm giác gần giống với một chiếc smartwatch, nhưng nó không có nhiều chức năng như vậy: nó thiếu các tính năng như trợ lý giọng nói, phát lại nhạc offline, các tính năng phức tạp và hơn thế nữa.

Vậy… bạn có nên mua Fitbit Charge 6 giá rẻ trị giá 160 USD ~ 4 triệu đồng, hay thay vào đó, bạn nên sử dụng một chiếc smartwatch thực sự? Hãy cùng TekZone.vn tìm hiểu sâu hơn.

Có cái gì trong hộp ?

 • Sạc Fitbit 6
 • Một dây đeo có hai kích cỡ
 • Cáp sạc từ tính USB-A có chân
 • Hướng dẫn sử dụng

Thiết kế và tiện nghi

Thiết kế và hình dáng của Fitbit Charge 6 gần giống với Charge 5 trước đó. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có được một Vòng đeo tay thể thao trông khá đơn giản với màn hình nhỏ nhưng hình dáng đẹp và không có cạnh sắc.

Tin tốt là nó SIÊU nhẹ và rất thoải mái khi đeo, cả ban ngày lẫn ban đêm. Hầu hết các smartwatch đều cung cấp nhiều tính năng hơn nhưng thường nặng hơn và ít nhất phải hy sinh một số mức độ thoải mái, trong khi với Charge 6, đôi khi bạn thậm chí có thể quên mất nó ở đó.

Dây đeo thể thao mặc định “Infinity” mềm mại và thoải mái nhưng chắc chắn trông rất sport. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự quan tâm đến kiểu dáng, một chiếc smartwatch có thể sẽ phù hợp hơn trên cổ tay của bạn.

Hiển thị và điều khiển

Hầu hết việc điều hướng trên Charge 6 diễn ra bằng cách chạm và vuốt, nhưng may mắn thay, Fitbit đã lắng nghe những lời phàn nàn về việc Charge 5 không có bất kỳ nút nào và trên Charge 6, giờ đây bạn có một nút xúc giác ở bên trái của Vòng đeo thông minh này sẽ đánh thức màn hình nếu nó tắt hoặc đưa bạn trở lại màn hình chính nếu không. Đó là một sự bổ sung rất đáng hoan nghênh.

Tuy nhiên, mình cảm thấy việc đặt nút ở bên trái thay vì bên phải chắc chắn sẽ gây cảm giác khó chịu. Hầu hết các smartwatch đều có nút ở bên phải vì một lý do: phần lớn mọi người đeo đồng hồ ở tay trái và việc chạm vào bên phải sẽ dễ dàng hơn, đặc biệt nếu Vòng đeo thông minh được giấu dưới áo sơ mi của bạn.

So với model trước, một thay đổi dễ nhận thấy hơn là Charge 6 mới nặng hơn một chút:

Fitbit Charge 6 so với Charge 6

 • Kích thước 36,7 x 23,1 x 11,2 mm / 36,7 x 22,7 x 11,2 mm
 • Trọng lượng (không có dây đeo) 37,6 gam / 28 gram

Thân Vòng đeo – giống như trước đây – được làm bằng nhôm, nhưng giờ đây Fitbit sử dụng 100% vật liệu tái chế.

Và cũng giống như model trước, Charge 6 mới đi kèm màn hình AMOLED với màu đen sâu và màu sắc sống động, đẹp mắt. Độ sáng có thể đạt tới 450 nits, giống như trên mẫu trước đó. Hầu hết các smartwatch chuyên dụng khác đều đạt ít nhất 1.000 nits, nhưng tôi không lo lắng: màn hình vẫn hiển thị rõ ràng bên ngoài dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Vấn đề lớn hơn với màn hình không phải là độ sáng – mà là màn hình quá nhỏ nên các thông báo không thể hiển thị đầy đủ và bạn chỉ có thể có quá nhiều dữ liệu trên một màn hình nhỏ như thế này.

Nói về màn hình, mình có một phàn nàn lớn: Fitbit Charge 6 vẫn không phát hiện chính xác cử chỉ nâng lên để đánh thức thông thường để bật màn hình. Bạn phải lắc mạnh cổ tay để xem thông báo đến, điều này chắc chắn gây khó chịu.

Bạn cũng có thể đánh thức màn hình bằng cách chạm hai lần hoặc nhấn vào nút ở bên cạnh, nhưng thường thì bạn không có sẵn hai tay để làm điều đó, vì vậy cử chỉ nhấc lên để đánh thức PHẢI hoạt động hiệu quả trên một màn hình như vậy.

Phần mềm và chức năng

Phần mềm trên Charge 6 vẫn giống như trên các Vòng đeo theo dõi thể dục Fitbit trước đây . Dưới đây là những cử chỉ được hỗ trợ:

 • Vuốt XUỐNG từ màn hình chính để xem cài đặt và Google Wallet
 • Vuốt LÊN từ màn hình chính để biết tổng quan về số liệu thống kê hàng ngày của bạn: thời lượng pin, ngày, số bước, khoảng cách đã đi, số tầng đã leo, lượng calo đã đốt cháy; tiếp tục vuốt để biết thêm dữ liệu như nhịp tim hiện tại, dữ liệu giấc ngủ từ đêm qua, SpO2% và dữ liệu tập thể dục
 • Vuốt sang trái hoặc phải để truy cập thông báo, bắt đầu bài tập, bật/tắt báo thức, bắt đầu hẹn giờ, thực hiện quét EDA, bắt đầu chỉ đường trên Google Maps hoặc điều khiển nhạc trên YouTube nhấn nút vật lý để quay lại màn hình chính từ bất kỳ màn hình nào khác

Tuy nhiên, nhiều điểm dữ liệu có sẵn trên các smartwatch khác bị thiếu trên Charge 6. Bạn không có sẵn thông tin thời tiết, cũng như các ứng dụng của bên thứ ba hoặc các tổ hợp phức tạp.

Đối với các tính năng báo thức và hẹn giờ, mình ước có một số dấu hiệu trên màn hình chính cho thấy chúng đã được bật, nhưng không có.

Đây là những gì thiết bị theo dõi nhỏ này có thể làm:

 • Theo dõi nhịp tim
 • HRV hoặc theo dõi sự thay đổi nhịp tim
 • Quét EDA, một lần quét kéo dài ba phút để xem xét nhịp tim của bạn cũng như dữ liệu về mồ hôi, đây là một chỉ báo chính xác hơn về mức độ căng thẳng
 • Google Wallet để thanh toán

Theo dõi HRV là một số liệu mà mình thấy thực sự hữu ích và thực sự vui mừng vì nó có sẵn trên công cụ theo dõi có giá rẻ này. Xuất sắc!

Fitbit Charge 6 cũng hỗ trợ quét ECG, nhưng vì một số lý do, ứng dụng ECG không được cài đặt trên thiết bị của mình và nó không xuất hiện dưới dạng tùy chọn cho mình trong ứng dụng Fitbit.

Về các tính năng mới được quảng cáo, chúng đều liên quan đến các sản phẩm của Google.

Việc tích hợp YouTube Music với các điều khiển để chuyển đổi bài hát và âm lượng thật tốt nhất, nhưng mình mong muốn có một cách để kiểm soát nội dung đang phát trên điện thoại của bạn nói chung thông qua các ứng dụng khác như Spotify. Và về chủ đề âm nhạc, một nhược điểm lớn của Charge 6 là KHÔNG hỗ trợ nhạc offline, vì vậy những người thích nghe nhạc trong khi chạy chẳng hạn có thể sẽ thất vọng.

Và đối với Google Wallet , thật tuyệt khi có nó ở đây, không có hai cách nào về việc này.

Chế độ thể thao

Có tổng cộng 37 loại bài tập được hỗ trợ trên Charge 6. Mình cũng rất vui vì bạn có tùy chọn giữ màn hình luôn bật trong khi tập luyện. Bằng cách này, bạn có thể tắt tùy chọn màn hình “Luôn bật” ngốn nhiều điện nhưng vẫn bật màn hình khi bạn đang tập thể dục và cần xem qua màn hình trong suốt thời gian tập luyện. Bạn bật tùy chọn này bằng cách mở một bài tập và vuốt hết cỡ xuống phía dưới nơi bạn có thể tìm thấy cài đặt này.

Charge 6 có GPS trên bo mạch, nhưng độ chính xác chưa cao. Fitbit Charge 5 đời cũ hơn gặp một số vấn đề lớn với việc theo dõi hoạt động GPS. Fitbit Charge 6 dường như không mất tín hiệu hoàn toàn, nhưng độ chính xác của GPS thường không tốt.

Hãy nhớ rằng nếu bạn có điện thoại bên mình, Charge 6 sẽ chỉ sử dụng dữ liệu GPS từ điện thoại, điều này thường đáng tin cậy hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn chạy bộ chỉ với Charge 6 và chỉ dựa vào thiết bị theo dõi GPS của chính nó, bạn sẽ có dữ liệu GPS không quá chính xác.

Chế độ Water Lock

Khóa nước là một tính năng bạn cần kích hoạt thủ công trên Charge 6. Đó là một quá trình hơi phức tạp: bạn cần vuốt xuống vài lần để tìm tùy chọn, sau đó bạn phải nhấn đúp chắc chắn và tương tự để tắt nó, bạn cũng nhấn đúp chắc chắn.

Tuy nhiên, nếu bạn không bật nó lên, hãy nhớ rằng màn hình nhạy hơn nhiều so với Apple Watch và nó sẽ phát điên khi bạn đi tắm (không giống như Apple Watch). Điều này hơi khó chịu nên thực sự mình đã phải tháo Charge 6 ra khi đang tắm, việc này dễ hơn là loay hoay với các cài đặt để bật và tắt Water Lock.

Khả năng chống nước trên Charge 6 được đánh giá ở mức 5ATM (độ sâu lên tới 50m).

Thông báo vẫn bật lên khi ở Chế độ khóa nước, nhưng bạn không thể tương tác với chúng cho đến khi thoát khỏi chế độ này.

Một trong những máy theo dõi giấc ngủ tốt nhất hiện nay

Đây là một tính năng mà mình thực sự quan tâm và đặc biệt là với việc Charge 6 rất nhẹ và thoải mái, nó có vẻ giống như một công cụ theo dõi giấc ngủ hoàn hảo và có thể đúng như vậy! Nó phát hiện chính xác thời gian đi ngủ và khi thức dậy, đồng thời cung cấp cho thông tin chi tiết thực tế về các giai đoạn giấc ngủ (rất khó để xác nhận điều đó một cách khoa học, nhưng một số smartwatch lại tệ đến mức buồn cười ở khoản này).

Ứng dụng Fitbit

Ứng dụng Fitbit là nơi bạn sẽ tìm thấy tất cả dữ liệu tập luyện của mình vì bản thân Charge 6 không hiển thị tất cả những dữ liệu đó. Nó có sẵn trên cả Android và iPhone, với một chút khác biệt về thiết kế. Điều mới là hiện tại bạn phải có tài khoản Google để truy cập ứng dụng.

Từ ứng dụng, bạn cũng có thể thay đổi hình nền trên Charge 6 và có 23 mặt đồng hồ để lựa chọn (không có gì mới so với thế hệ trước).

Tuổi thọ pin và tốc độ sạc

Thời lượng pin trên Fitbit Charge 6 tốt hơn so với smartwatch thông thường của bạn, nhưng không nhiều như bạn mong đợi.

Fitbit cho biết Charge 6 có thể tồn tại tới bảy ngày giữa các lần sạc, nhưng đó là nếu bạn TẮT chức năng hiển thị luôn bật VÀ khi sử dụng ít.

Trong khoảng thời gian trung bình 24 giờ, Fitbit Charge 6 mất khoảng 35% thời lượng pin với một lần tập luyện kéo dài khoảng 40 phút.

Khi bạn tắt chức năng hiển thị “luôn bật”, thời lượng pin tăng gần gấp đôi và bạn có thể mong đợi khoảng năm ngày, tốt hơn nhiều.

Charge 6 đi kèm với bộ sạc độc quyền sử dụng chân pogo và nam châm nên dễ căn chỉnh và gắn vào mặt sau của thiết bị.

Không có cục sạc đi kèm trong hộp, nhưng đó là điều được mong đợi. Điều mình thất vọng khi thấy là cáp sạc sử dụng chuẩn USB-A cũ hơn, có cảm giác lỗi thời đối với một thiết bị hiện đại.

Bắt đầu từ mức sạc 1%, mình đã đo thời gian sạc sau trên Fitbit Charge 6:

 • trong 15 phút, nó sạc được 23%
 • trong 30 phút, nó đạt 42%
 • sạc đầy từ 1% đến 100% mất 1 giờ 38 phút

Tóm tắt Review Fitbit Charge 6

Mình thực sự thích trọng lượng nhẹ và sự thoải mái khi đeo của nó, đặc biệt là khi đeo nó để theo dõi giấc ngủ. Mình cũng thích thời lượng pin: hai ngày với màn hình Luôn bật không phải là nhiều, nhưng khi cần nhiều hơn, bạn có thể tắt nó đi mà vẫn dùng được gần năm ngày, tốt hơn đáng kể so với smartwatch. Và độ chính xác của nhịp tim cũng thực sự tốt. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, giá quá tốt.

Nhưng mặt khác, mình chỉ ước nó tốt hơn một chút. Bạn chỉ có thể xem được rất nhiều thứ trên một màn hình nhỏ và ít nhất cũng sẽ rất tuyệt nếu được nhìn thấy thời tiết. Một số vận động viên cũng có thể thất vọng với độ chính xác của GPS. Và mình ước một số tính năng chính hoạt động tốt hơn: nâng lên để đánh thức là tính năng lớn nhất vì màn hình đôi khi chỉ hoạt động. Việc thiếu nhạc offline cũng là điều cần cân nhắc.

Nếu bạn chỉ muốn một thiết bị theo dõi đơn giản và lâu dài, vượt trội trong việc theo dõi giấc ngủ và có cảm biến nhịp tim rất tốt thì Fitbit Charge 6 hoàn toàn xứng đáng. Tuy nhiên, đối với những người khó tính hơn, bạn có thể muốn xem Google Pixel Watch 2 hoặc các smartwatch khác.

Chia sẻ bởi
Nguyễn Tiến