Samsung Galaxy Tab S9 Ultra so với Galaxy Tab S9+

Lần thứ hai liên tiếp, Samsung ra mắt bộ ba máy tính bảng cho dòng Galaxy Tab S hàng đầu của mình – Galaxy Tab S9 , Galaxy Tab S9+ và Galaxy Tab S9 Ultra . Kích thước khác nhau ở đây có phải là sự khác biệt duy nhất? Có gì bên trong ? Galaxy Tab S9 Ultra có đáng mua, hay mua Galaxy Tab S9 Plus là đủ rồi ? May mắn cho bạn, mình có mọi câu trả lời mà bạn cần trong bài review so sánh này.

Tóm tắt về Galaxy Tab S9 Plus và Galaxy Tab S9 plus :

  • Màn hình 14,6 inch so với 12,4 inch
  • RAM 12 GB trên cả hai
  • Tab S9 Ultra có thêm bản cấu hình cao – 1 TB, RAM 16 GB
  • Có sẵn phiên bản di động (tùy theo thị trường)
  • 11.200 mAh so với 10.090 mAh
  • Cả hai máy tính bảng đều có camera selfie siêu rộng 8 MP với tính năng theo dõi khuôn mặt
  • Galaxy Tab S9 Ultra có camera selfie thứ hai 12 MP
  • 31.990.000₫ so với 28.990.000₫

Chất lượng thiết kế và hiển thị

Mặc dù cả hai chiếc máy tính bảng này đều có độ mỏng ấn tượng và công nghệ cao, nhưng mình không thể không đề cập đến con voi… chiếc Ultra trong phòng – máy tính bảng 14,6 inch lớn hơn rất nhiều laptop ngoài kia!

Nếu bạn muốn một chiếc máy tính bảng có tính di động đó, khả năng chỉ cần mang nó trên tay và xem mọi thứ, thì Ultra không phải là thứ đó. Chắc chắn, bạn có thể làm điều đó một cách ngẫu nhiên khi không có lựa chọn nào khác, nhưng kích thước, trọng lượng và viền cực kỳ mỏng khiến nó khó sử dụng.

Quảng cáo

Ngoài ra, việc dùng máy tính bảng mang lại cảm giác hài lòng ở cả 2 tablet. Với các nút vân tay nhúng dưới màn hình phản ứng khá nhanh và các nút điều khiển âm lượng khá dễ sử dụng. Galaxy Tab S9 Ultra có một notch ở khung bên để chứa hai camera selfie, nhưng nó không thực sự cắt giảm nội dung . Ở chế độ ngang, nó chỉ là một phần của thanh trạng thái. Theo hướng dọc… bạn có đủ diện tích màn hình để không bị làm phiền bởi nó.

Cả hai máy tính bảng đều có khả năng chống nước và bụi theo xếp hạng IP68, vì vậy bạn có thể sử dụng chúng dưới quán cafe trời mưa lâm râm mà không cần lo lắng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Bàn phím Book Cover Keyboard tương thích dành cho chúng không có lớp bảo vệ chống xâm nhập. Nếu bạn dự định làm việc nhiều bên hồ bơi, có thể xem xét bàn phím Bluetooth chống nước.

Chúng có tỷ lệ khung hình rộng 16:10, nghĩa là bạn cũng có thể thưởng thức phim trên chúng mà không bị sub đề lên hình. Màn hình Dynamic AMOLED của chúng trông giống hệt nhau và có chung các điều khiển về độ bão hòa màu và lọc ánh sáng xanh. Dù bạn chọn loại máy tính bảng nào trong số này, bạn sẽ được thưởng thức màn hình chất lượng cao như nhau.

Quảng cáo

Hiệu suất và phần mềm

Ở bên trong, Tab S9+ và Ultra rất giống nhau.

Chipset Snapdragon 8 Gen 2 Made for Galaxy nổi tiếng là cốt lõi của trải nghiệm – một phiên bản đặc biệt của chip được ép xung nhẹ nhờ sự hợp tác giữa Samsung và Qualcomm. Ngoài ra, máy tính bảng hiện nay còn có buồng hơi riêng để làm mát. So sánh điều đó với kích thước vật lý lớn, Snapdragon 8 Gen 2 Made for Galaxy có thể duy trì hiệu suất tốt nhất lâu hơn so với các điện thoại S23 ra mắt vào đầu năm 2023.

Và bạn có thể cảm nhận được hiệu suất đó — xử lý các cửa sổ trong chế độ đa nhiệm hoặc DeX, chơi game hoặc duyệt bảng tính yêu thích của bạn. Bộ xử lý xử lý tốt các tác vụ đó, trong khi màn hình 120 Hz đảm bảo rằng chúng ta đang tận hưởng những hình ảnh động mượt mà và khả năng tương tác phản hồi nhanh.

Về dung lượng lưu trữ, Galaxy Tab S9+ có dung lượng lưu trữ 256 GB và 512 GB, cả hai biến thể đều có RAM 12 GB. Galaxy Tab S9 Ultra cos các tùy chọn 256 và 512 GB đó với cùng RAM 12 GB. Tuy nhiên, nó bổ sung thêm một cấu hình tablet cao cấp khác – 1 TB dung lượng lưu trữ và 16 GB RAM.

Bạn có cần nhiều đến vậy không? Nếu bạn định chỉnh sửa video 4K trên máy tính bảng và có ý định giữ nó trong nhiều năm… Tin vui là cả hai máy tính bảng đều có khe cắm thẻ nhớ microSD, có thể chấp nhận thẻ lên tới 1 TB.

Camera kép

Về giá trị, những chiếc máy tính bảng này đều có camera kép ở mặt sau – camera chính 13 MP và camera siêu rộng 8 MP trên cả hai. Bạn… chắc chắn sẽ rất ít dùng tablet để chụp ảnh đường phố. Nhưng chúng vẫn có thể sử dụng được khi bạn cần chụp nhanh mọi thứ trong môi trường của mình.

Đối với toàn bộ dòng Galaxy Tab S9 , có một camera selfie siêu rộng 12 MP “chính” – một camera có thể được đặt ở chế độ theo dõi khuôn mặt khi bạn đang tham gia cuộc gọi điện video.

Quảng cáo

Nhưng Galaxy Tab S9 Ultra được bổ sung thêm một camera selfie khác – một camera 12 MP khác với ống kính hẹp hơn để mang lại hình ảnh chất lượng cao hơn.

Chất lượng âm thanh và xúc giác

Galaxy Tab S9 Ultra chiến thắng ở đây. Với đủ chỗ cho driver và âm thanh mang lại âm thanh to, rõ ràng, bạn có thể thưởng thức chiếc máy tính bảng này mà không cần loa Bluetooth bên ngoài. Tab S9+ cũng có âm thanh hay, nhưng nếu so sánh thì – không có âm trầm sâu hoặc độ nét như loa của Tab S9 Ultra .

Đối với xúc giác… các máy tính bảng khổng lồ này thực sự có động cơ rung. Bạn sẽ khó nhận thấy cảm giác nhấp chuột hay phản hồi nhanh trên tablet màn hình to, nhưng mình không chắc tại sao lại cần đến xúc giác.

Tuổi thọ pin và sạc

Galaxy Tab S9+ có pin 10.090mAh khá đáng nể, nhưng Ultra lại vượt lên trên một tầm cao mới với viên pin 11.200 mAh.

Chơi game sẽ tiêu hao sức mạnh to lớn của máy tính bảng Ultra. Nhưng đối với bất kỳ nhiệm vụ nào khác – mình nhận thấy nó có tuổi thọ tốt nhất. Mình thậm chí còn sử dụng Tab S9 Ultra để thay thế laptop và nó liên tục hoạt động cả ngày chỉ với một lần sạc. Tất nhiên, Galaxy Tab S9 + – như những con số cho thấy – cũng có khả năng làm được điều tương tự.

Sạc thông minh, cả hai thiết bị đều hỗ trợ sạc nhanh 45W, nhưng bạn sẽ phải cung cấp bộ sạc của riêng mình.

So sánh thông số kỹ thuật

Để biết thông tin tóm tắt so sánh đầy đủ thông số kỹ thuật của Galaxy Tab S9 Plus và Galaxy Tab S9 , hãy xem bảng bên dưới.

Quảng cáo

Tóm tắt Review so sánh Galaxy Tab S9 Ultra và Tab S9 plus

Nhìn chung, có vẻ như Galaxy Tab S9 + đã đáp ứng được hầu hết các trường hợp sử dụng. Nó vẫn có tính di động cao nhưng có pin lớn, màn hình lớn thoải mái và tất cả các ưu điểm về hiệu suất có trong Tab S9 Ultra . Nhưng mình nhận thấy Tab S9 Ultra khó mang theo và sử dụng như một cỗ máy năng suất “mang đi mọi nơi”. Tuy nhiên, nếu số liệu bán hàng của Samsung là chính xác thì ít nhất một phần ba số người mua sắm Tab S8 yêu thích S8 Ultra. Rõ ràng — có thị trường dành cho kích thước 14,6 inch.

Nếu bạn thực sự muốn màn hình lớn – Tab S9 Ultra là tốt nhất. Nếu bạn muốn một chiếc máy tính bảng Android ở mức trung bình giữa sự nhỏ gọn nhưng cũng thoải mái khi làm việc hoặc xem HBO Max trên đó – Tab S9 + sẽ mang lại hiệu quả. Nếu bạn muốn mua Plus giá rẻ hơn — đừng quá lo lắng, đây vẫn là một chiếc máy tính bảng tốt nhất.